Tha thu là gì? Vì sao lại có trào lưu tha thu hay có phải đây là cụm từ được chế vui từ nghệ thuật xăm hình tattoo – loại hình nghệ thuật xuất hiện cách đây khá lâu. Cùng tham khảo xem “tha thu” là cái gì? Và vì sao nó lại hot đến thế?

Tha thu nghĩa là gì?

“Tha thu” vốn là một từ không có nghĩa trong tiếng Việt. Tuy nhiên, gần đây nhiều bạn trẻ Việt Nam đã dùng từ này với ý nghĩa “tatoo” (hình xăm). Trong tiếng Anh, từ tatoo có phiên âm là /tə’tu:/, có phiên âm gần giống với “tha thu” nên giới trẻ thấy hay hay và gọi thôi mà.

Câu chuyện về “tha thu” là như thế nào? Và vì sao nó lại gắn với ca sĩ Sơn Tùng MTP?

Tha thu Sơn Tùng là như thế nào?

Trong đêm chung kết The Face Việt Nam – Gương mặt thương hiệu, sau khi trình bày ca khúc Chúng ta không thuộc về nhau, Sơn Tùng đã có màn giao lưu nhanh với MC của chương trình.

Khi được hỏi về sự thay đổi trên gương mặt, giọng ca Chắc ai đó sẽ về chỉ lên dòng chữ “This is art” ở cuối chân mày trái, nói “đây là một điểm nhấn của Sơn Tùng và chị make up” và đơn giản là “thích thì vẽ lên thôi”.

Nhưng điều khiến dân mạng “dậy sóng” là cách nam ca sĩ trẻ phát âm từ “tattoo” thành “tha thu”. Trong khi trên thực tế, phát âm đúng phải là phiên âm đúng của từ tattoo phải là /tə’tu:/ chứ không phải /tha:thu/.

Cách phát âm “không đụng hàng” của Sơn Tùng cùng phong thái tự tin, “nhí nhảnh” của anh nhanh chóng khiến cư dân mạng “phát sốt”.

Không chỉ thế, hình xăm này lại trùng hợp với hình xăm nổi tiếng của người mẫu Đức – Daniel Bamdad. Điều này càng làm cho “tha thu” của Sơn Tùng được mọi người chú ý nhiều hơn.

Trào lưu tha thu là gì?

Clip có đoạn phỏng vấn của Sơn Tùng chỉ sau vài giờ đã được lan truyền chóng mặt. Nhiều nhà sản xuất EDM còn chế phần trả lời phỏng vấn với phần phát âm sai đó thành những bản nhạc hay ho và thú vị khác nhau.

Trong khi đó, nhiều bạn trẻ khác lại chế ra nhiều hình ảnh thú vị xung quanh chủ đề “Tha Thu”.

Hay ho và thú vị hơn, nhiều người còn vẽ những chữ như “Tha Thu”, “This is art” lên nhiều bộ phận cơ thể để “ăn theo” trào lưu này, tạo ra những hình ảnh hút nhiều lượt like, chia sẻ trên mạng xã hội.

Mặc dù là câu chuyện… không đâu vào đâu nhưng dù sao trào lưu “Tha Thu” cũng khiến cư dân mạng cười rớt nước mắt.  “Tha thu” đã trở thành đề tài chế ảnh và các thánh “sáng tạo không giới hạn” đã được dịp thể hiện tài năng hài hước.

Thay vì nói “tattoo” như bình thường, người người nhà nhà chuyển sang dùng “tha thu” cho nó phong cách: “Hôm nay mày đã “tha thu” chưa?”, “Tao đang định đi “tha thu”, chọn mẫu nào được nhỉ?”… Rồi có cả một hệ thống ăn theo nữa, nào là mashup “tha thu”, clip chế “tha thu”, ảnh chế “tha thu”, “tha thu lời”…

Nhạc sĩ ăn theo trào lưu “tha thu” của Sơn Tùng MT-P?

Điển hình là Only C với bài hát “Yêu là tha thu” – Có thể tạm hiểu bài hát này thực chất là “Yêu là tha thứ”. Tuy nhiên, để gây tò mò và tạo được nhiều hiệu ứng tốt hơn sau hiện tượng câu nói “tha thu” của Sơn Tùng trên mạng xã hội, ê-kip sản xuất của Only C đã quyết định đổi tên ca khúc.

Dù bạn thích hay không thích thì bạn cũng không thể phủ nhận được một sự thật rằng, Sơn Tùng M-TP hiện đang là cái tên đình đám và thu hút sự chú ý nhất mỗi khi xuất hiện. Dường như mọi thứ liên quan đến chàng ca sĩ này đều có thể trở thành trào lưu: Từ những bản hit trong âm nhạc đến phong cách thời trang, hay đơn giản chỉ là một câu nói, một cụm từ.