Để hiểu rõ về khô bò, bạn phải có kiến thức sơ về cách làm khô bò, từ đó cho cách nhìn nhận về bò khô đúng chuẩn được nhé

Cách chế biến món kho bò

  • Bước 1: Sơ chế thịt bò: chọn mua thịt bò thăn sau đó rửa thật sạch và để cho ráo nước. Hãy thái thành những miếng lát mỏng khoảng 4mm đến 5mm (lưu ý hãy thái thịt dọc theo thớ và để bản thật to để sau này sẽ thành thịt bò khô sợi. Hoặc có thể để nguyên miếng)

  • Bước 2: Sơ chế các gia vị khác: Tiếp theo đó là gia vị bao gồm tỏi và sả, gừng, ớt: bạn hãy băm thật nhỏ, nhuyễn tỏi và xả, trộn chung toàn bộ với ớt bột hoặc ớt tươi đã được băm nhuyễn (bạn ăn cay thì cho nhiều)
  • Bước 3: Ướp thịt bò: Bước tiếp theo cho toàn bộ thịt bò và tất cả gia vị (tỏi, ớt, sả, gừng, ngũ vị hương, tiêu, dầu hào, đường, muối) vào 1 bát lớn rồi trộn đều lên. Uớp trong vòng 4-6 tiếng bỏ tủ lạnh
  • Bước 4: Đun thịt bò trên bếp cho thịt khô lại: Bỏ thịt bò ra ngoài để bớt lạnh và cho chảo lên bếp, đặt từng lát thịt bò lên chảo đun với lửa nhỏ ,chắt bớt nước thịt ra ngòa, đun thật nhỏ đến khi thịt khô lại thì cho ra đĩa. (Bạn có thể bổ sung thêm phần nước ướp thịt trong quá trình rim để hương vị của thịt trở lên đậm đà và ngấm gia vị mạnh hơn)
  • Bước 5: Hoàn thành và thưởng thức món thịt bò khô

Cách phân biệt thịt bò khô làm giả từ thịt lợn, phổi lợn

Thế nào là thịt bò khô ngon?

Để làm thịt bò khô ngon trước tiên nguyên liệu thịt bò chọn phải ngon và nên chọn thịt mông. Hiện giá thịt bò tươi là 250.000 đồng/kg. Để làm ra 1kg thịt bò khô cần khoảng 3kg thịt bò tươi, tức là phải mất ít nhất 750.000 đồng mới có được 1kg thịt bò khô, chưa kể nguyên liệu phụ gia bên ngoài, do vậy giá bán từ 900.000 dồng  mới có lời.


Phân biệt bò giả và bò thật

Qua quan sát:  thịt bò khô thật sẽ có màu vàng sẫm, thớ to. Thịt bò khô giả thường có màu sắc bắt mắt, sợi nhỏ và thớ ngắn.

Khô bò thật

Khô heo giả khô bò

Mùi: Thịt bò khô thật có mùi gây nồng rất đặc trưng của thịt bò. Khi ăn, thịt bò khô thật dai mềm, ngọt thơm và vị cay mặn ngọt hòa quyện một cách vừa phải.

Thịt bò khô giả sẽ ít có mùi bò, thường bị tẩm ướp nhiều ớt sả để át mùi. Khi ăn, thịt bò khô giả rất bở, dễ xé, vị thường rất cay và ngọt, khi nhai sẽ thấy rất ngọt, khi nuốt lại thấy vị đắng, khó chịu.

Thịt bò giả được chế biến như thế nào?

Cách chế biến thịt bò giả họ sẽ làm từ phổi lợn hoặc thịt lợn nái, phần lớn là thịt ôi rồi sử dụng hóa chất để khử mùi tanh hôi, thái thành từng miếng nhỏ rồi ép mỏng để giống như thớ thịt bò. Họ dùng chất tạo màu và hương liệu công nghiệp có mùi bò cùng một số gia vị rồi đem sấy khô, đóng gói. Họ còn ngâm thêm hàn the và dùng chất bảo quản để giữ cho bò khô được lâu.

Giá bán loại thịt bò khô từ phổi heo này cho các tiểu thương khoảng 30.000 đồng/kg
Giá các loại thịt bò khô từ thịt heo giao động từ 300.000 – 450.000 đồng/kg.

Nếu người sản xuất lại thêm hóa chất không rõ nguồn gốc, khi ăn dễ gây nguy cơ ngộ độc, nguy hại đến gan, thận.

=> Do vậy người tiêu dùng phải luôn lưu ý và cẩn trọng trong việc lựa chọn nguồn hàng để tránh tình trạng gây ảnh hưởng nghiêm trọng cho sức khỏe