Mực khô là món ăn rất ngon, được “dân nhậu” rất ưu thích. Tuy nhiên,  hiện nay tình trạng bán mực giả tràn lan trên thị trường, khiến người tiêu dùng nhầm lẫn, và khó khăn trong việc có thể lựa chọn được sản phẩm chất lượng mà giá cả hợp lý.

Cách chế biến mực khô của ngư dân

Đánh bắt hoặc câu về trong ngày: Ghe thuyền chuyên đánh bắt và câu mực thường xuất phát vào chiều tối và sau đó sẽ vào bờ vào sáng hôm sau. Họ sẽ phân loại theo từng kích cỡ và phân loại bán mực tươi hoặc xẻ phơi khô.

– Đánh bắt xa bờ: Mỗi chuyến đi kéo dài hơn 30 ngày. Sau khi đánh bắt Mực lên họ sẽ xẻ thịt, rửa bằng nước biển để giữ vị mặn và sau đó phơi luôn trên biển. Việc này được đảm bảo yếu tố vệ sinh gần như tuyệt đối: Không bụi, không côn trùng, ruồi nhặng.

Mực được phơi ở 3-4 nắng, đảm bảo đạt chuẩn, sẽ phân loại mực theo giá thành, sau đó đêm bảo quản trong túi Nilon lớn và dày, dán băng keo kín và đưa vào hầm lạnh.

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách để lựa chọn những con mực khô tươi ngon theo các chỉ tiêu dưới đây

Độ khô, màu mực, lớp phấn phủ trên mực là 3 tiêu chí để bạn có thể chọn được những con mực khô ngon.

Lớp phấn trên mực khô: Những con mực tươi ngon được phơi khô thì sẽ có lớp phấn trắng phủ trên toàn thân rất dày. Do đó, khi chọn mua mực khô bạn nên chọn những con có lớp phấn càng dày càng tốt

Độ khô của mực: Ấn tay vào mực không bị dính tay, không thấy có độ ẩm, tay khô ráo cùng với mùi thơm đặc trưng thì chứng tỏ mực khô ngon được phơi dưới nắng tự nhiên.

Đặc biệt mực khô được phơi tươi  không có mùi hôi (thông thường Hải Sản khi bị ươn mới lên mùi hôi).

3. Màu mực:Mực khô được phơi khi còn tươi sẽ có bụng màu trắng, lưng màu hồng nhạt tự nhiên và những chấm đen mờ thể hiện đúng với da của mực.

Bạn cũng nên kiểm tra phần đầu và thân mực có dính liền với nhau hay không. Nếu là mực tươi ngon thì phần thân và đầu dính chặt, không bị rơi, không bong.

Bên cạnh đó bạn cũng cần chú ý đến độ dày của thịt mực. Không ham con quá to cũng không chọn loại quá nhỏ.

Chỉ nên chọn những con vừa phải, thịt càng dày càng tốt, thân thẳng. Khi nướng loại này sẽ nở thành từng thớ thịt, xé ra rất bông và ngon, vị đậm đà, dễ xé.

=> Mực khô được phơi theo 2 hình thức phơi trên phiên và phơi treo. Mực khô phơi treo thường có thân thẳng, mình dày (thường mực câu được phơi kiểu này), mực khô cào thường được phơi trên phiên nên mình mỏng. Mực câu ngon hơn mực cào nên có giá cao hơn.

4. Chọn mực khô một nắng

Để chọn mực 1 nắng ngon, ngọt khi con mực mình nhìn dày mình, có lớp cám, màu hồng tươi, cầm con mực chắc tay, không bị dính và không có mùi hôi. Mực kém chất lượng hay có đốm đỏ thâm ở thân, lưng, hai mặt có những nốt màu đỏ nhạt.

Một vài cách nhận biết mực giả và mực thật

  • Nhận biết bên ngoài: Mực giả gần như phần râu mực không có độ quăn tự nhiên như mực bình thường, không có mắt mực và hạch mực tự nhiên.
  • Nhận biết khi nướng thử: Khi các bạn nhập với số lượng lớn, bạn nên nướng thử 1 con trước. Mực giả thường sau khi nướng sẽ có mùi khét,  mực khô nguyên con thường quăn lại, cháy sun từ ngoài vào. Khi ăn sẽ không có vị ngọt và vị tanh như mực thật. Khi xé mực sẽ không có độ bông giống như mực thật
  • Nhận biết khi ngâm nước: Mực giả khi được ngâm trong nước khoảng 10 phút sẽ lộ nguyên hình miếng cao su cắt mỏng khi lớp bột bên ngoài bị rã ra, mực nhợt nhạt, phai màu.
  • Tránh mua mực với giá quá thấp vì thường ở mức giá đó là mực khô kém chất lượng

Cách bảo quản mực khô

Nếu có tủ lạnh thì bạn nên bọc kín mực lại rồi cho vào tủ, bảo quản ở nhiệt độ -18C. Nếu để ngoài thì bọc kín lại bằng giấy báo và để nơi thoáng mát, tránh chỗ ẩm ướt hay quá nắng cũng không tốt.

Không nên bảo dự trữ mực quá 4 tháng. Khi để mực trong thời gian dài bạn nên mang mực ra phơi thường xuyên. Tầm 3-4 tuần thì lấy ra phơi khoảng 10-15 phút dưới ánh nắng mặt trời.